Yến tinh chế và yến thô khác nhau như thế nào?

Yến tinh chế và yến thô là thực phẩm được bán với giá tương đối cao tuy nhiên vẫn được ưa chuộng do thành phần dinh dưỡng cao. Hiện nay tổ yến được cung cấp với chủng loại đa dạng kèm theo nhiều mức giá khác nhau. Tuyn nhiên yến thô và yến tinh chế là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Vậy điểm khác nhau giữa 2 loại này là gì? Cùng SHEHouse tìm hiểu ngay bên dưới nhé. 

1.Phân biệt yến thô và yến tinh chế

Được bán với mức giá khá chênh lệch nhau, để đưa ra lựa chọn chính xác nhất người tiêu dùng cần hiểu được ưu/ nhược điểm của từng loại. 

1.1 Yến thô và những điều cần biết

Yến thô là tai yến nguyên chất 100% sau khi thu hoạch sẽ đóng gói thành phần. Trên thân tai yến còn chứa các tạp chất và lông không qua quá trình sơ chế. 

Ưu điểm của yến thô: Đây là loại tổ yến khó làm giả nhất do thành phần nguyên chất rất dễ nhận biết. Mang mùi tanh đặc trưng, khi chưng sẽ nở 4 – 5 lần, sợi yến giòn. 

Nhược điểm: Do thành phần còn chứa nhiều lông chim yến, cát, tạp chất nên cần nhiều thời gian sơ chế, làm sạch. 

Giá của yến thô bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay yến thô được bán với mức giá từ 3 – 6tr/100gr. Tùy vào độ sạch, nguồn gốc, cũng như kích thước mà giá tai yến sẽ giao động khác nhau. 

1.2 Yến tinh chế và những điều cần biết

Từ tai yến thô đem ngâm nước, sau đó nhặt lông làm sạch các tạp chất bằng thủ công, đắp tổ trên khuôn định hình và sấy khô sẽ tạo thành yến tinh chế

Ưu điểm của yến tinh chế: Sau khi mua có thể dùng ngay do đã được làm sạch 99%, không cần mất nhiều thời gian sơ chế. 

Nhược điểm: Cần cẩn trọng trong quá trình lựa chọn thương hiệu cũng như nhà cung cấp uy tín. Do trong quá trình làm sạch nhiều nơi sẽ trộn hóa chất nhầm làm tăng trọng lượng yến.

Giá của yến tinh chế bao nhiêu?

Yến tinh chế được bán với mức giá giao động từ 4tr – 7tr/100gr. Tương tự như yến thô giá loại này cũng phụ thuộc vào nguồn gốc, kích thước của tai yến.

 

2.Công dụng của tổ yến 

Từ xưa tổ yến được ví như “cao lương mỹ vị” chỉ được sử dụng phục vụ vua chúa ở cung đình. Thành phần yến chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, có đến 18 loại axit amin giúp cơ thể tăng cường đề kháng, cải thiện trí nhớ, đẹp da, lưu thông khí huyết,.. Ngoài ra yến sào còn xem là thực phẩm bồi bổ cho người bệnh với khả năng hỗ trợ hồi phục. Xem thêm bài viết “Người bệnh nên ăn yến nào? Công dụng của tổ yến với người bệnh” 

2.Nên chọn yến tinh chế hay yến thô để sử dụng?

Nếu Quý khách cho nhiều thời gian, cũng như mong muốn tự tay chế biết cho gia đình món ngon bổ dưỡng có thể chọn yến thô. Tuy nhiên để tránh làm giảm khối lượng yến cần am hiểu về quy trình làm sạch tai yến. 

Ngược lại nếu bạn không có thời gian hoặc chưa biết cách làm sạch tai yến nên lựa chọn yến tinh chế.

 

Tại SHEHouse yến sào được cung cấp với nguồn gốc minh bạch, nguyên chất 100%. Cung cấp đa dạng combo với nhiều mức giá giúp quý khách dễ dàng tìm được lựa chọn phù hợp.

Trả lời