Yến tinh chế khác yến rút lông như thế nào? Hướng dẫn phân loại tổ yến

Phân loại tổ yến sẽ giúp dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp về dinh dưỡng cũng như điều kiện kinh tế. Yến tinh chế và yến rút lông đều là những dòng sản phẩm cao cấp. Tổ yến rút lông và yến tinh chế trước khi đến tay khách hàng đều trải qua bước sơ chế và làm sạch 99%. 

Cả 2 dòng đều được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay do hình thực đẹp mắt, thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên do những đặc trưng riêng mà giá bán của 2 dòng có sự chênh lệch đáng kể. Cùng SHEHouse tìm hiểu các đặc điểm nổi bật của yến tinh chế và yến rút lông nhé!

Yến rút lông và yến tinh chế
Yến rút lông và yến tinh chế

1.Yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế là tổ yến có độ sạch 99% được làm sạch thủ công từ những người thợ có tay nghề cao. Trong quá trình làm sạch sợi yến sẽ được ngâm nước đến khi tơi ra người thợ sẽ rút lông và loại bỏ tạp chất sau đó sẽ định hình bằng khuôn. Tổ yến khi được tạo hình sẽ mang sấy khô cho ra thành phẩm. 

Yến tinh chế
Yến tinh chế

2.Yến rút lông là gì?

Tương tự như yến tinh chế, yến rút lông cũng được làm sạch 99% tuy nhiên cao cấp hơn. Bởi tổ yến thô được lựa chọn từ những tai yến đẹp, to. Sử dụng quy trình làm sạch cầu kỳ nên yến rút lông sẽ giữ được hình dạng ban đầu mà không phải định hình lại như yến tinh chế. 

Yến rút lông
Yến rút lông

3.Phân biệt yến tinh chế và yến rút lông

Sự chênh lệch giá cũng như thành phần dinh dưỡng của yến tinh chế và yến rút lông đến từ quá trình sơ chế, nguyên liệu đầu vào. Vì vậy cần phân loại tổ yến để biết được những đặc điểm này để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

3.1 Quy trình sơ chế khác nhau

Yến rút lông: thông qua quá trình tuyển chọn những tai yến đẹp, sạch và ít tạp chất nhất. Các thợ thủ công sẽ phun sương ủ ẩm cho tổ yến tới ra và cẩn thận nhặt từng sợi lông. Đặc biệt quá trình làm sạch này hạn chế tối đa việc sử dụng nước giúp tổ yến giữ nguyên được hình dạng ban đầu. 

Yến tinh chế: sau khi ngâm yến thô nở đều, tách riêng từng bộ phận của tai yến các thợ sẽ tiến hành nhặt lông thủ công. Quá trình này sẽ nhanh và không đòi hỏi quá nhiều sự tỉ mỉ từ thợ. Sau khi làm sạch các phần sợi ngắn và vụ sẽ được sắp đều vào khuôn cuối cùng phủ 1 lớp sợi dài bên ngoài tiến hành sấy khô tạo ra thành phẩm. 

Xem thêm bài viết “Nên chọn ăn yến tinh chế hay yến rút lông khô ?” để hiểu hơn về công dụng cũng như tính cần thiết của từng loại. 

 

Nếu Quý khách đang bâng khuâng chưa phân loại tổ yến được và không biết chọn loại yến nào phù hợp hãy liên hệ với SHEHouse ngay để được tư vấn miễn phí!

Trả lời