TỔ YẾN CÓ MẤY LOẠI? PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TỔ YẾN HIỆN NAY 

Tổ yến là món ăn bổ dưỡng được xem là “cao lương mỹ vị” chỉ dành riêng cho vua chúa thời xưa. Đây là loại thực phẩm phù hợp cho mọi lứa tuổi và được sử dụng làm quà tặng. Hiện nay trên thị trường yến sào được cung cấp với nhiều loại khác nhau từ bình dân đến cao cấp. Đối với từng loại sẽ chứa thành phần dinh dưỡng, cách chế biến cũng như bảo quản khác nhau. Cần phân biệt từng loại để dễ dàng lựa chọn và sử dụng hiệu quả. Cùng SHEHouse tìm hiểu thông tin và cách phân biệt các loại yến ngay bên dưới nhé!

1.Phân biệt yến dựa trên nguồn gốc

Xét về nguồn gốc tổ yến sẽ được chia thành 2 loại là: yến nhà và yến đảo.

Yến nhà và yến đảo
Yến nhà và yến đảo
  • Yến đảo: là tổ yến được lấy từ loại yến sống tự nhiên trong các hang động với độ ẩm cao, nhiệt độ mát. 
  • Yến nhà: là loại yến được nuôi trong các nhà nuôi yến với các công cụ dẫn dụ, nhiệt độ giống như môi trường được tạo giống như các hang động. 

Yến đảo và yến nhà tuy có khu vực sống khác nhau nhưng tập tính tương đối giống nhau vì phải tự bay đi tìm thức ăn. Do đó mà hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến cũng không quá chênh lệch. 

Tuy nhiên trên thị trường giá của yến đảo sẽ cao hơn yến nhà. Sự chênh lệch giá này không đến từ yếu tố dinh dưỡng mà do quá trình thu hoạch yến đảo sẽ gặp nhiều rủi ro cũng như chi phí. 

2.Dựa trên độ sạch của yến

Đây cũng là yếu tố phân biệt yến cần thiết và cơ bản nhất. Dựa trên độ sạch yến sào được chia thành 3 loại: yến thô, yến rút lông và yến tinh chế.

Yến thô
Yến thô

Đây là loại yến giữ nguyên các đặc điểm như khi vừa thu hoạch. Yến thô có mùi tanh đặc trưng, còn tạp chất và lông trên tổ yến. Khi đến tay người dùng yến thô vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng vốn có tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian làm sạch với nhiều bước.

Yến rút lông

Yến rút lông là loại được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay. Yến rút lông thành phẩm đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, giữ được hình dạng ban đầu, dinh dưỡng và mùi hương sau khi chế biến tương đương với yến thô. 

Yến rút lông
Yến rút lông

Yến tinh chế 

Đây là loại yến có thể dùng ngay sau khi mua về do đã qua quá trình làm sạch từng sợi yến sau đó đóng khuôn định hình. Yến tinh chế sẽ gồm sợi tinh chế dài, sợi ngắn và yến tinh chế vụn.

Yến tinh chế
Yến tinh chế

3. Dựa trên màu sắc để phân biệt yến

Bên cạnh nguồn gốc, độ sạch thì màu sắc cũng là một yếu tố để phân biệt các loại yến. Yến sào được chia thành 3 loại nếu xét theo màu sắc: huyết yến, bạch yến và hồng yến. 

Về giá trị dinh dưỡng cả 3 loại đều mang hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau tuy nhiên giá thành chênh lệch do độ khan hiếm. 

  • Bạch yến là tổ yến có màu trắng khá thông dụng và dễ tìm thấy vì vậy đây cũng là loại có giá thành rẻ nhất hiện nay. 
  • Hồng yến có màu cam và giá thành sẽ càng cao nếu màu yến càng đậm
  • Huyết yến là tổ yến có màu đỏ tươi khó tìm và đó cũng là lý do loại này có giá thành đắt nhất hiện nay. Đây là loại yến chỉ thu hoạch được 1 -2 lần/ năm và số lượng rất ít, sở dĩ có màu đỏ là trong quá trình làm tổ chim yến thiếu nước bọt và phải dùng máu để đắp tổ. 
Phân loại yến dựa trên màu sắc
Phân loại yến dựa trên màu sắc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến giả với mức giá thậm chí cao hơn yến thật. Vì vậy người tiêu dùng cần nắm rõ các thông tin phân biệt yến cũng như cẩn trọng khi lựa chọn. Tham khảo cách phân biệt yến giả tại đây!

Bạn đang tìm mua cho mình và gia đình dòng yến chất lượng với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với SHEhouse để được tư vấn miễn phí.

Trả lời