Tổ yến bị vàng có ăn được không? Cách xử lý tổ yến bị vàng

Khi sử dụng, bảo quản yến sào bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng tổ yến bị vàng, bị đốm vàng, thậm chí là màu nâu. Vậy nguyên nhân của tình trạng bày là gì? Và tổ yến bị vàng có ăn được không? Cùng SHEHouse tìm hiểu ngay các thông tin bên dưới nhé!

1.Nguyên nhân dẫn đến tổ yến bị vàng

Tổ yến bị chuyển vàng là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hiện nay do rất dễ xuất hiện khi bảo quản yến. Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến yến bị chuyển vàng cần quan tâm đến các yếu tố sau:

1.1 Trong quá trình sơ chế tổ yến đã bị tẩm đường

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc tổ yến chuyển vàng là do quá trình sơ chế bị tẩm đường nhằm tăng khối lượng yến để kiếm lời. Điểm nhận dạng của yến “lên đường” hay còn gọi tẩm đường đó là màu sắc của yến chuyển dần từ trắng ngà sang vàng và thậm chí chảy nước nếu không bảo quản kín. Tổ yến bị tẩm thường sẽ có độ bóng và vị ngọt khi chưa chế biến. Đường được tẩm vào mục đích tăng khối lượng và làm chất kết dính các sợi bì heo.

Tổ yến bị vàng
Tổ yến bị vàng

1.2 Nguồn gốc của tổ yến 

Tiếp đến cần quan tâm đến xuất xứ của tổ yến bởi sản phẩm  kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến tổ yến chuyển vàng. Yến bị đổi màu có thể là hàng trộn kém chất lượng hoặc là hàng giả. Dưới đây là một số mẹo để phân biệt hàng thật – hàng giả: 

  • Yến giả sẽ có sợi yến bị ẩm, không được giòn mà hơi mềm, nếu yến bị tẩm đường sẽ có thêm vị ngọt. 
  • Khi ngâm nước yến giả, kém chất lượng sẽ bị mất màu không giữ được màu ban đầu, 
  • Yến kém chất lượng sẽ có mùi nồng, hôi do bị pha tạp chất và các nguyên liệu nhằm tăng khối lượng như tinh bột, lòng trắng trứng,..Sau thời gian dài các chất được trộn vào sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu vàng dẫn để tổ yến bị ngả vàng. 

 

2.Yến sào bị nhiễm khuẩn, kém chất lượng

Nếu đã mua yến chất lượng nhưng vẫn bị ngả vàng có thể xét đến nguyên nhân bảo quản. Có thể dụng cụ bảo quản chưa được làm sạch hoặc bảo quản yến tại nơi không sạch dẫn đến tình trạng yến nhiễm khuẩn và chuyển màu. 

Tổ yến kém chất lượng
Tổ yến kém chất lượng

3.Tổ yến bị vàng xử lý như thế nào?

Tổ yến bị vàng có còn sử dụng được không? Có cách nào để  yến hết vàng không? 

Trong trường hợp này câu trả lời là “KHÔNG”. Bơi đối với các tổ yến bị oxy hóa, tức chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng đã bị ảnh hưởng hoặc cũng có thể đó là tổ yến giả. Vì vậy cho nên tổ yến bị vàng không nên sử dụng tiếp. Tuyệt đối không nên “tiếc tiền” mà cố tình sử dụng tổ yến đã bị ảnh hưởng chất lượng điều này không tốt cho sức khỏe, thậm chí mang đến những hệ lụy khó lường. Với các sản phẩm yến nguyên chất, chất lượng sẽ không dễ bị chuyển vàng mà màu đặc trưng của bạch yến là trắng ngà hơi vàng. 

Để được chọn cho mình sản phẩm chất lượng, giá thành hợp ý hãy liên hệ với SHEhouse ngay chúng tôi chuyên cung cấp các dòng yến nguyên chất, đa dạng chủng loại. 

Trả lời