Tổ yến bị mốc, hướng dẫn bảo quản tổ yến đúng cách

Trong quá trình bảo quản sử dụng, tổ yến bị mốc là một trong những tình trạng phổ biến hiện nay. Vậy lý do dẫn đến tình trạng này là gì? Phải bảo quản tổ yến như thế nào để không bị ảnh hưởng chất lượng? Cùng SHEHouse tìm hiểu ngay các thông tin bên dưới nhé. 

Tổ yến bị mốc
Tổ yến bị mốc

1.Tổ yến có mấy loại và cách bảo quản từng loại có giống nhau?

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều chủng loại yến tuy nhiên xét về màu sắc yến sào có 3 loại và xét về độ sạch yến sào tiếp tục được chia thành 3 loại. 

1.1 Tổ yến chia theo màu sắc 

Đây là cách đơn giản nhất để phân loại và phân biệt các dạng tổ yến dựa vào 3 màu chính: trắng, cam và đỏ. 

3 loại yến chia theo màu sắc
3 loại yến chia theo màu sắc
  • Yến trắng hay còn gọi là bạch yến: đây là loại có số lượng lớn và phổ biến nhất hiện nay. 
  • Hồng yến có mà vàng nhạt hoặc màu cam và màu càng đậm giá càng cao. Hồng yến có số lượng ít và tương đối hiếm hơn bạch yến. 
  • Huyết yến có màu đỏ tươi, đây là loại hiếm nhất và có giá cao nhất trong 3 loại. Màu đỏ của yến được cho là trong quá trình làm tổ chim yến bị thiếu nước dãi nên đã dùng máu trộn vào nước dãi để làm tổ. 

1.2 Tổ yến chia theo độ sạch

Độ sạch của yến hiện nay sẽ có 3 cấp độ: nguyên bản, sạch đến từng sợi, sạch nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu. 

  • Yến thô: là tổ yến có thành phần chứa lông chim, bùn đất và các tạp chất. Đây là loại tổ khó làm giả nhất, sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói thành phẩm mà không qua xử lý. 
  • Yến tinh chế: là tổ yến sau khi thu hoạch sẽ được ngâm nước và làm sạch thủ công đến từng sợi yến. Các sợi yến sạch sẽ được đắp vào khuôn định hình và tạo thành tổ mới. 
  • Yến rút lông định hình: từ các tổ yến thô sẽ tuyển chọn ra những tai yến có kích thước to nhất, dáng đẹp nhất. Tiến hành làm mềm bằng cách ủ ẩm, phun sương với phương pháp này hạn chế dùng nước để làm sạch. Yến rút lông định hình yêu cầu người thợ thủ công phải có tay nghề cao, tỉ mỉ và khéo léo để nhặt từng sợi lông mà không làm ảnh hưởng đến hình dạng của tai yến. 

Hiện nay yến tinh chế là loại yến được lựa chọn nhiều nhất vì đã được làm sạch 99% và có giá thành rẻ hơn yến rút lông định hình. Tuy nhiên đây cũng là loại yến dễ làm giả, pha trộn tạp chất nhất bởi đã trải qua quá trình sơ chế.

2.Tại sao tổ yến bị mốc, cách bảo quản tổ yến

Tổ yến bị mốc thường do bảo quản không đúng cách hoặc do chất lượng yến kém. Dưới đây sẽ là một số cách bảo quản tổ yến cần chú ý: 

  •  Bảo quản yến nơi khô thoáng mát tránh nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời 
  • Sử dụng hộp kín hoặc túi zíp, tốt nhất nên dùng bọc hút khí để bảo quản yến 
  • Cần ngâm yến đúng liều lượng đủ dùng, yến đã ngâm nên sử dụng trong vòng 1 tháng khi bảo quản ở ngăn đông và 1 tuần khi bảo quản ở ngăn mát. 

3.Mua yến sào chất lượng ở đâu 

Hiện nay trên thị trường nhất nhiều nơi cung cấp yến sào với đa dạng các mức giá khác nhau. Trong có đó cả hàng giả, kém chất lượng với thủ đoạn ngày càng tinh vi khó phân biệt. Để tránh mua phải hàng giả nên nắm rõ “Cách phân biệt yến thật – giả”

Yến sào cao cấp SHEHouse
Yến sào cao cấp SHEHouse

Yến sào cao cấp SHEHouse cam kết cung cấp tổ yến nguyên chất 100%, bên cạnh đó chúng tôi cũng hỗ trợ đa dạng các khối lượng phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. 

Bạn đang tìm mua và sử dụng yến nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Liên hệ với SHEHouse ngay theo các phương thức bên dưới.

Trả lời