Tổ yến bị mốc có ăn được không? Cách xử lý tổ yến bị mốc

Tổ yến bị mốc là tình trạng hay gặp nhất khi sử dụng tổ yến và đây cũng là vấn đề đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Vậy khi bị mốc tổ yến có ăn được không và bảo quản tổ yến như thế nào đúng cách? Cùng SHEHouse tìm hiểu ngay các thông tin bên dưới nhé!

Tổ yến bị mốc
Tổ yến bị mốc

1.Yến sào là gì? Tại sao tổ yến bị mốc

Để bảo quản yến sào hiệu quả hơn tránh trường hợp tổ yến bị mốc trước tiên cần tìm hiểu các thông tin về nguồn gốc và thành phần của yến. Từ đó khi nắm bắt được các đặc tính của sản phẩm này người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo quản. 

1.1 Tổ yến 

Tổ yến là phần tổ được làm bằng nước bọt của chim yến. Hiện nay tổ yến có 2 nguồn gốc chính là yến đảo (được thu hoạch tại các đảo) và yến nhà (yến được nuôi trong các nhà chuyên dụng. Về giá cả yến đảo sẽ có phần cao hơn yến nhà bởi tính chất công việc thu hoạch nguy hiểm và cần nhiều thời gian, chi phí hơn. Tuy nhiên về thành phần dinh dưỡng yến nhà và yến đảo tương đối giống nhau do sống ở môi trường nào, chim yến cũng phải tự bay đi kiếm ăn. 

Yến nhà và yến đảo
Yến nhà và yến đảo

Thành phần dinh dưỡng của yến sào: trong tổ yến người ta tìm thấy đến 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể và lên đến 31 vi lượng bổ dưỡng cùng với các thành phần có ích khác. Tổ yến phù hợp cho mọi đối tượng bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển và hồi phục. Đây là một trong những món “tẩm bổ” và là xu hướng tặng quà thịnh hành nhất hiện nay. 

1.2 Tại sao phải bảo quản tổ yến đúng cách

Do tổ yến được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, nạp vào cơ thể thông qua việc ăn trực tiếp vì vậy cần bảo quản đúng cách. Hơn nữa tổ yến có giá thành tương đối cao và đặc tính dễ bị hư, ẩm mốc cần bảo quản đúng cách để giữ được lâu và tiết kiệm. 

2.Tổ yến bị mốc có ăn được không? Những lưu ý khi bảo quản yến sao

Với các tổ yến khi bị mốc tuyệt đối không được sử dụng, bởi thành phần dinh dưỡng đã thay đổi, nhiễm khuẩn. Việc sử dụng yến sào bị hư không những không đảm bảo được hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe thậm chí là ngộ độc. 

Bảo quản tổ yến
Bảo quản tổ yến

2.1 Bảo quản tổ yến đúng cách:  

Để yến nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và những nơi có nhiệt độ cao. Đối với các loại tổ yến đã chưng, ngâm nở cần được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ 4 độ C và dùng dần trong 1 tuần. Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng nên cho tổ yến vào ngăn đá cấp đông. 

2.2 Cách bảo quản yến sào hiệu quả 

Để tránh tình trạng tổ yến bị mốc, bị vàng cần chú ý các chi tiết sau: 

  • Nên bảo quản yến trong hộp nhựa kín, túi zip kín khí tránh các khí ẩm ngưng tụ vào tai yến. Tốt nhất nên dùng túi hút ẩm để bảo vệ yến.
  • Cần kiểm tra thường xuyên tình trạng yến, để kịp thời xử lý cũng như sử dụng cần có thời gian định kỳ để kiểm tra chất lượng yến. 
  • Đối với yến sào đã chưng nên dùng trong 1 tuần, với yến đã ngâm nên dùng trong vòng 1 tháng nếu bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. 

ĐẶC BIỆT: yến bị mốc một phần có thể do thành phần và chất lượng tổ yến vì vậy cần chú ý lựa chọn nhà cung cấp uy tín. 

3.Mua tổ yến chất lượng ở đâu?

Yến sào cao cấp SHEHouse là thương hiệu hàng đầu trong thị trường yến nguyên chất. Tại đây Quý khách không những hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm mà còn dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp túi tiền. 

Yến sào cao cấp SHEHouse
Yến sào cao cấp SHEHouse

Với những khách lựa chọn yến sào làm quà tặng không nên bỏ qua SHEHouse, bởi không những tặng hộp gỗ, túi giấy mà khi mua hộp quà tổ yến Quý khác sẽ được tặng combo nguyên liệu chưng yến cao cấp.

Trả lời