Nên ăn tổ yến với liều lượng như thế nào?

Hiện nay tổ yến được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong đời sống do thành phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải chỉ cần ăn yến là sẽ hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng từ yến sào mà cần lựa chọn đúng loại, dùng đúng liều lượng và đúng cách. Dưới đây yến sào SHEHouse sẽ điểm qua các thông tin quan trọng khi sử dụng yến cần chú ý!

1.Liều lượng tổ yến cần bổ sung theo các độ tuổi

Tùy vào độ tổ khác nhau mà hệ tiêu hóa có độ hoàn thiện cũng như nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Để tránh lãng phí dinh dưỡng từ tổ yến do cơ thể không hấp thụ hết cần chú ý liều lượng sử dụng phù hợp.

Liều lượng yến phù hợp với độ tuổi
Liều lượng yến phù hợp với độ tuổi

1.1 Trẻ em nên ăn yến sào ở độ tuổi nào? 

 • Trẻ em dưới 1 tuổi: ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé đang trong quá trình hình thành, hoàn thiện nên chưa hấp thu được các dưỡng chất. Đây là giai đoạn chỉ nên nuôi bé bằng sữa mẹ, chưa thích hợp sử dụng yến sào.
 • Từ 1 tuổi đến 3 tuổi: Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm với hệ tiêu hóa đã dần hoàn thiện. Mẹ có thể bổ sung yến sào vào khẩu phần cho bé với liều lượng 50gr/ tháng. Nên cho bé ăn các dạng cháo yến, soup yến với hạt sen, táo đỏ để thay đổi món tránh tình trạng chán ăn. Nếu thấy bé có các biểu hiện khó tiêu, đi ngoài, đau bụng phải dừng sử dụng ngay.
Nên cho bé ăn tổ yến với liều lượng nào?
Nên cho bé ăn tổ yến với liều lượng nào?

1.2 Đối với phụ nữ mang thai 

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm và dễ bị dị ứng với các loại thức ăn. Nên cần cân nhắc lựa chọn lựa chọn và sử dụng tổ yến theo theo liều lượng phù hợp với thai kỳ: 

 • Với thai kỳ dưới 3 tháng: đây là giai đoạn rất nhạy cảm với nhiều thay đổi trong cơ thể, không nên sử dụng tổ yến để tránh các tình trạng thai nghén, khó tiêu.
 • Với mẹ bầu từ 3 – 7 tháng: Ở giai đoạn này cơ thể của thai phụ đã thích nghi và hệ tiêu hóa, miễn dịch của thai nhi cũng dần phát triển ổn định. Vì vậy có thể dùng yến sào để cung cấp các dưỡng chất cho thai nhi với liều lượng khoảng 100gr/tháng. 
 • Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9: Đây là giai đoạn không cần thiết sử dụng yến sào do thai nhi đã phát triển toàn diện. Tuy nhiên nếu muốn các mẹ có thể sử dụng liều lượng 70gr/tháng.1.3 Với người lớn, người cao tuổi Liều lượng khuyên dùng cho người lớn thường là 5gr/lần và với tháng đầu tiên nên dùng khoảng 150gr. Từ tháng thứ 2 có thể tăng dần liều lượng đến khoảng 90gr/tháng.
Phụ nữ mang thai có nên ăn tổ yến
Phụ nữ mang thai có nên ăn tổ yến

2.Loại yến nào chứa thành phần dinh dưỡng cao nhất

Hiện nay tùy vào độ sạch mà yến sào được chia thành 3 loại như sau: yến rút lông khô, yến tinh chế, yến thô.

  • Yến thô là tổ yến sau khi thu hoạch xong sẽ mang đóng gói và bán. Loại yến này sẽ còn chứa lông chim yến, tạp chất và cát bụi. Người dùng sau khi mua về cần làm sạch đúng cách để yến sào không bị vụn mà vẫn sạch và giữ được dinh dưỡng. 
  • Yến tinh chế: đây là loại yến có thể dùng được ngay do đã được sơ chế làm sạch trước đó. Thông thường loại này sẽ được ngâm nước sau đó làm sạch dưới dạng sợi và đem đắp tổ, sấy khô tạo nên tổ yến thành phẩm. 
  • Yến rút lông định hình: loại này thường có giá cao nhất do được tuyển chọn từ các tổ có kích thước to, hình dáng đẹp. Quá trình sơ chế thủ công không ngâm nước mà ủ ẩm, phun sương đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao rút lông nhưng vẫn giữ được hình dáng ban đầu của tổ yến.
Yến rút lông khô
Yến rút lông khô

Tùy vào nhu cầu có thể lựa chọn loại yến phù hợp thành phần dinh dưỡng trong 3 loại này tương đối giống nhau. Yến rút lông khô là loại được ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất hiện, đây cũng được đánh giá là loại quà tặng cao cấp, tinh tế. Bởi loại này được sơ chế hạn chế sử dụng nước giúp tổ không bị rã, thành phần dinh dưỡng không bị ảnh hưởng vẫn giữ được form tổ ban đầu.

Bạn đang cần tìm nơi cung cấp yến rút lông khô uy tín, chất lượng với mức giá phải chăng? Hãy liên hệ với SHEHouse ngay để được tư vấn combo phù hợp!

Trả lời