Loại yến chưng nào ngon và dinh dưỡng nhất?

Để món yến chưng phát huy hết hiệu quả cần lựa chọn loại yến phù hợp. Loại yến sào nào sẽ tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất là câu hỏi đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Tổ yến là thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, lành tính thích hợp dùng tẩm bổ cho mọi đối tượng. Tuy nhiên để món yến chưng phát huy hết hiệu quả cần lựa chọn loại yến phù hợp.

Yến chưng đường phèn
Yến chưng đường phèn

1.Cách chọn tổ yến phù hợp 

Hiện nay yến sào được bán đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau tùy vào khả năng kinh tế để chọn loại yến chưng phù hợp. Các dạng tổ yến phổ biến trên thị trường như: bạch yến, huyết yến, hồng yến. Hay phân loại theo độ sạch sẽ có yến thô, yến rút lông khô và yến tinh chế. Tuy nhiên trước hết cần phải phân biệt được yến thật  và yến giả để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe từ các thành phần không rõ nguồn gốc. 

3 loại yến chia theo màu
3 loại yến chia theo màu

Quý khách có thể lựa loại tổ yến chất lượng với các tiêu chí như: 

  • Dự vào khứu giác: tổ yến chất lượng sẽ có mùi tanh đặc trưng tương tự như lòng trắng trứng còn yến giả sẽ có mùi hắc, hôi khó chịu. 
  • Quan sát: Yến giả có màu trắng đục trong khi tổ yến thật có màu trắng ngà. Khi quan sát sẽ thấy tổ yến có các sợi dài đan xen trong khi yến giả sẽ đứt khúc. 
  • Phân biệt bằng xúc giác: Yến kém chất lượng do trộn tạp chất và kết dính bằng đường nên rất mềm, dai. Tổ yến thật có độ giòn nên rất dễ gãy vỡ khi tác động lực bóp. 

2.Loại yến nào chưng sẽ ngon nhất?

Thành phần dinh dưỡng trong các loại tổ yến là tương đối giống nhau. Tuy nhiên tùy vào điều kiện tài chính cũng như nhu cầu về thời gian mà người dùng lựa chọn loại yến chưng phù hợp. Hiện nay yến sào được chia thành 3 loại theo độ sạch: yến thô, yến tinh chế, yến rút lông khô. 

2.1 Yến thô 

Tổ yến sau khi thu hoạch sẽ mang đóng gói thành phẩm và bán ra thị trường. Sau khi ngâm nước sẽ nở gấp 4 – 5 lần. Đây cũng là loại khó làm giả nhất do thành phần còn lẫn lông yến, cát, tạp chất. Nếu muốn sử dụng loại yến này, người dùng phải am hiểu về quy trình làm sạch cũng nhất mất nhiều thời gian ở bước sơ chế. 

Yến thô
Yến thô

2.2 Yến tinh chế 

Loại này thường được mua sử dụng hoặc làm quà tặng. Từ yến thô sẽ được ngâm nước và làm sạch tổ yến dưới dạng sợi, vụn yến sau đó cho vào khuôn định hình và sấy khô thành phẩm. Khi mua về có thể sử dụng ngay không cần phải mất nhiều thời gian làm sạch. 

Yến tinh chế
Yến tinh chế

2.3 Yến rút lông khô 

Yến rút lông khô được đánh giá là quà tặng cao cấp bởi giá cao, hình dáng đẹp. Để có được thành phẩm cần lựa chọn các tai yến to, đẹp sau đó ủ ẩm và rút lông nhưng vẫn phải giữ được hình dạng ban đầu. Ở bước làm sạch đòi hỏi người thợ có tay nghề cao, cẩn thận khéo léo để đảm bảo độ sạch nhưng không ảnh hưởng đến hình dạng tổ yến. Vì vậy yến rút lông khô vừa giữ được dưỡng chất vốn có ban đầu vừa đẹp mắt. 

Yến rút lông khô
Yến rút lông khô

Tại yến sào SHEHouse với đa dạng set yến nguyên chất cùng nhiều mức giá khác nhau, hoàn toàn phù hợp nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng hiện nay. 

Trả lời