Làm sạch tổ yến mất bao lâu?

Làm sạch tổ yến là một trong những khâu mất rất nhiều thời gian của người sử dụng. Đặc biệt đòi hỏi người sơ chế phải có kỹ thuật, cẩn thận để không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như khối lượng yến. Vậy làm sạch yến có mấy bước và cần bao nhiêu thời gian? Cùng SHEHouse chỉ ra các chú ý quan trọng khi làm sạch tổ yến nhé!

Làm sạch tổ yến mất bao lâu
Làm sạch tổ yến mất bao lâu

1.Tại sao nên ăn tổ yến

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng từ tự nhiên với thành phần chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thế. Dựa trên nguồn gốc tổ yến được chia thành 2 loại là yến nhà và yến đảo. 

Yến đảo: là tổ yến được thu hoạch ngoài đảo 

Yến nhà: là tổ của các chim yến được nuôi trong nhà với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm tương tự như ở đảo. 

Yến nhà và yến đảo
Yến nhà và yến đảo

Dù là yến nhà hay yến đảo thì tập tính của chim yến vẫn như nhau và vẫn phải tự bay đi kiếm ăn. Vì vậy yến đảo có giá cao hơn yến nhà là do quá trình thu hoạch rất nguy hiểm, cần nhiều thời gian và chi phí hơn. 

2.Tại sao làm sạch tổ yến lại được chú trọng

Do được chim yến xây từ nước dãi cũng như môi trường xung quanh mà tổ yến chứa nhiều lông, cát bụi,.. Làm sạch tổ yến là rất quan trọng để loại bỏ tạp chất, lông và các mảnh vụn khác có thể có trong tổ. Nếu không được làm sạch triệt để các tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng yến và sức khỏe người dùng. 

3.Làm sạch tổ yến mất bao lâu

Tùy vào chất lượng, kích thước mà thời gian làm sạch tổ yến sẽ khác nhau. Thông thường cần từ 2 đến 3 tiếng để làm sạch 500gr tổ yến tự nhiên. Tùy vào phương pháp sử dụng mà thời gian làm sạch tổ yến có thể rút ngắn hoặc dài hơn.

3.1 Làm sạch tổ yến đúng cách 

Để quá trình sơ chế yến tiết kiệm thời gian, hiệu quả cần chuẩn bị đủ các công cụ như: bàn chải, nhíp, chén ngâm, rây lọc, nước lọc. Chú ý nên dùng nước lọc đến tránh tổ yến dính phải các tạp chất trong nước máy. 

Bước 1: Ngâm tổ yến vào chén nước đến khi các sợi yến mềm, nở đều và tơi ra. 

Bước 2: Dùng bàn chải chà nhẹ bề mặt yến và dùng nhíp để lấy từng sợi lông ra. Sau mỗi lần lấy sẽ nhúng tổ lại vào nước để loại bỏ các tạp chất. 

Bước 3: Sau khi đã lấy lông cho tổ yến vào rây và đãi nhẹ trong nước để các tạp chất rớt ra. 

Bước 4: Cho rây chứa yến dưới dòng nước đang chảy để tiếp tục làm sạch tổ yến sau đó để ráo và nấu cháo tổ yến hoặc chưng.

Các bước làm sạch tổ yến
Các bước làm sạch tổ yến

Để bảo quản tổ yến sau khi làm sạch, bạn cần để ráo nước sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý yến sau khi ngâm nước phải sử dụng trong vòng 1 tuần khi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn thời gian sử dụng lâu hơn có thể cấp đông ở ngăn đá.

Làm sạch tổ yến không chỉ mất nhiều thời gian mà còn cần phải có đủ dụng cụ. Đặc biệt người làm sạch cần am hiểu các đặc tính của yến để rút ngắn thời gian và vẫn giữ được chất lượng yến. Nếu bạn không có nhiều thời gian có thể tìm mua yến tinh chế siêu sợi đây là sản phẩm có chất lượng tương đương yến thô tuy nhiên đã được làm sạch 99%. Sau khi mua về có thể ngâm và chế biến ngay. 

SHEHouse chuyên cung cấp tất cả các dòng yến đặc biệt là yến tinh chế siêu sợi với mức giá tốt nhất thị trường. 

Trả lời