ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG TỔ YẾN GIẢ

Tổ yến là một trong những thực phẩm tẩm bổ cao cấp với thành phần dinh dưỡng cao. Hiện nay tổ yến không chỉ được biết đến là món ăn bổ dưỡng mà còn là xu hướng quà tặng mang nhiều ý nghĩa. Tổ yến hình thức đẹp mắt, mang nhiều dinh dưỡng và được bán với giá rất cao dẫn đến tình trạng làm giả tràn lan hiện nay. Mua tổ yến giả là một trong những lo sợ của người tiêu dùng bởi không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Cùng SHEHouse tìm hiểu các cách phân biệt tổ yến thật – giả ngay bên dưới nhé!

Yến sào
Yến sào

1.Các phân biệt yến thô thật – giả

Yến thô là tổ yến nguyên chất được bán với giá tương đối mềm so với các loại còn lại, đây cũng là lựa chọn của những gia đình muốn tiết kiệm chi phí. Tổ yến thô thành phần còn chứa lông và tạp chất rất khó làm giả. Tuy nhiên với thủ đoạn tinh vi và công nghệ hiện đại rất nhiều trường hợp mua tổ yến thô giả được phát hiện. 

1.1 Dựa vào quan sát và khứu giác

Yến thô thật sẽ có mùi tanh đến từ nước biển tương tự lòng trắng trứng. Yến thường có 3 loại chia theo màu sắc: đỏ tươi (huyết yến), cam (hồng yến), trắng ngà (bạch yến) và các màu sắc này khi ngâm nước sẽ không bị phai. 

Yến thô
Yến thô

Tổ yến thô thật thường có kích thước và độ dài không đều, hình dáng không quá đẹp mắt. Kết cấu các sợi đan xen chặt chẽ và khi soi trước ánh nắng sẽ dễ dàng quan sát thấy các tia sáng đi qua. 

Ngược lại yến giả được tạo ra từ hóa chất, các chất phụ gia, rau câu, đường,..và chất tẩy trắng. Tổ yến giả sẽ có độ mềm, các sợi không đan xen mà khít chặt vào nhau do đường làm chất kết dính. Khi đưa ra nắng yến giả sẽ phản chiếu lại ánh sáng và có màu đục.

1.2 Ngâm nước để phân biệt

Khi ngâm nước yến thật sẽ còn nguyên sợi, nở đều không phai màu và nước ngâm vẫn trong suốt. Yến giả sẽ làm đục nước sau vài phút và tai yến bị bở khi gặp nước. Yến thật sẽ có mùi tanh nhẹ trong khi yến giả sẽ có mùi tanh nhân tạo nên rất nồng. 

2.Hướng dẫn phân biệt yến tinh chế thật – giả

Yến thô sau khi làm sạch lông và định hình trên khuôn sẽ tạo thành yến tinh chế. Do đã qua quá trình sơ chế, cấu trúc tổ yến đã thay đổi nên rất dễ bị làm giả hoặc pha trộn thêm tạp chất nhằm tăng khối lượng. Một số tạp chất thường được pha thêm vào như đường, rau câu, rong biển,..

1.1 Dựa trên hình thức và mùi 

Yến tinh chế thật  tương đối giòn và xốp nên rất dễ gãy vỡ khi tác động bóp nhẹ. Ngược lại yến tinh chế giả sẽ mềm và có độ đàn hồi khó gãy  do thành phần chứa bột rau câu, đường. Cũng vì thế mà các sợi yến giả khá bóng và bở. Khi ngửi nếu cảm giác mùi tanh trên tổ yến khá nồng có thể đây là yến pha trộn và được tạo mùi bằng lòng trắng trứng.

Yến tinh chế
Yến tinh chế

1.2 Nếm thử để phân biệt 

Ở cách này có thể bẻ một mẫu nhỏ sợi yến và nếm thử để cảm nhận độ ngọt. Yến nguyên chất thường ngọt nhẹ hoặc không có vị, yến giả do được tẩm đường nên vị ngọt rất rõ rệt.

3.Thương hiệu tổ yến uy tín chất lượng hiện nay 

Để tránh tình huống mua tổ yến giả cần cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có giá thành tương xứng với chất lượng. Nên tìm hiểu kỹ về các thương hiệu, nguồn gốc sản phẩm cũng như các cơ sở có địa chỉ mình bạch. Tuyệt đối tránh những trường hợp gắn mác “thanh lý kho”, “thu hồi vốn” với các sản phẩm có giá quá rẻ. 

Yến rút lông khô 
Yến sào SHEHouse

Yến sào SHEHouse là thương hiệu chuyên cung cấp các dòng yến sào nguyên chất 100% với mức giá từ bình dân đến cao cấp phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Khi mua hàng tại SHEHouse Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả. Đặc biệt với dòng sản phẩm “Yến rút lông định hình” SHEHouse đang cung cấp với mức giá cực kỳ ưu đãi rất thích hợp lựa chọn làm quà tặng cho dịp lễ này. 

Trả lời