Cách phân biệt tổ yến thật – giả 

Tổ yến là thực phẩm được ưa chuộng do thành phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cũng vì thế mà tổ yến có giá thành tương đối cao và được làm giả rất nhiều và được bán với mức giá cao hơn yến thật. Nếu mua phải yến giả không chỉ mất tiền mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần xem xét thật kỹ trước khi mua yến cũng như lựa chọn nhà cung cấp để tránh tình trạng “tiền mất – tật mang”

Cách phân biệt yến thật - giả
Cách phân biệt yến thật – giả

1.Yến giả và yến thật khác nhau như thế nào?

Thông qua quan sát người tiêu dùng rất khó để phân biệt yến thật – giả do thủ đoạn tinh vi từ khâu sản xuất. Yến giả có thể được làm từ các thành phần như: tinh bột, đường, rong biển, lòng trắng trứng và một số chất chưa rõ nguồn gốc. Cùng SHEHouse điểm qua một số tiêu chí phân biệt yến giả và yến thật ngay bên dưới: 

1.1 Dựa trên độ đàn hồi của tổ yến

Tổ yến thật có độ giòn, cứng và dễ gãy vỡ khi tác dụng lực. Ngược lại yến giả lại rất dai, mềm và có tính đàn hồi. 

1.2 Sử dụng nước

Nếu khi mua về vẫn còn nghi ngờ về chất lượng của yến có thể ngâm nước để kiểm tra. Đây là cách tương đối đơn giản nhưng có độ chính xác cao nhất giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt tổ yến thật – giả. Yến giả khi ngâm vào nước sẽ có mùi khó chịu từ phụ gia, chuyển màu và có thể bị hòa tan vào nước. Yến thật khi ngâm nước sẽ nở dần, mang mùi tanh đặc trưng và vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu. 

Ngâm nước để phân biệt yến
Ngâm nước để phân biệt yến

1.3 Quan sát sợi yến và màu sắc

Hiện nay trên thị trường dựa vào màu sắc mà tổ yến được chia thành 3 loại: bạch yến (màu trắng) đây là loại phổ biến và dễ làm giả nhất, hồng yến (màu cam, vàng hoặc hồng) màu càng đậm giá càng cao, huyết yến (màu đỏ tươi). Yến thật sẽ có màu trắng đục và các sợi yến đan xen nhau. Yến giả khi đưa ra ánh sáng sẽ trong suốt và do nhân tạo nên các sợi yến chỉ xếp lớp chứ không đan xen.

1.4 Mùi vị của tổ yến

Nếm thử là cách kiểm tra được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chỉ cần lấy 1 sợi yến nhỏ và nếm nếu cảm giác mùi tanh như lòng trắng trứng và ngọt thanh là yến thật. Ngược lại tổ yến giả thường dùng đường làm chất kết dính các sợi nên vị ngọt cảm nhận rất rõ rệt.

2.Một số cách chế biến tổ yến bổ dưỡng lạ miệng 

Sau khi phân biệt được yến thật – giả, cách chế biến là một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Yến có thể được nấu với hình thức nào, bảo quản ra sao?

Yến chưng: sau khi ngâm nở yến được chưng cách thủy trong thố sứ 20 -30p sau đó cho thêm đường phèn, hạt sen, táo tàu tùy chọn và chưng thêm 5 – 10p có thể dùng ngay. 

Yến chưng táo đỏ ngon bổ dưỡng
Yến chưng táo đỏ ngon bổ dưỡng

Cháo yến: tương tự như yến chưng tuy nhiên sau khi chưng xong sẽ trộn hỗn hợp yến vào cháo cùng với thịt băm để ăn. 

Soup yến: trong món này yến đóng vai trò như topping, soup khi nấu gần chín sẽ cho yến chưng vào đảo đều và tắt bếp. 

Tùy vào cách chế biến và loại yến mà sẽ có thời gian cần thiết cho từng giai đoạn khác nhau. Để tiết kiệm thời gian chưng yến xem thêm cách lựa chọn loại yến tại Yến sào thích hợp cho độ tuổi nào? Nên chọn loại yến nào để tiết kiệm thời gian chế biến?”

Yến sào SHEHouse địa chỉ uy tín chuyên cung cấp yến sào nguyên chất 100%, nguồn gốc rõ ràng đảm bảo các quy định về an toàn sức khỏe. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn loại yến phù hợp với bạn!

 

Trả lời