CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TỔ YẾN

Tổ yến được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Tổ yến USA là một trong những mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay do đảm bảo chất lượng tốt. Tuy nhiên nếu biết cách lựa chọn và đánh giá bạn sẽ dễ dàng tìm được tổ yến tốt với mức giá phải chăng. 

 

Tổ yến nguyên chất thường có hình chiếc thuyền hoặc chiếc thìa
Tổ yến nguyên chất thường có hình chiếc thuyền hoặc chiếc thìa

1. Các tiêu chí đánh giá chất lượng tổ yến

Yến sào được biết đến là món ăn bổ dưỡng và chỉ thật sự bổ dưỡng khi là yến thật. Không nhất thiết phải dùng tổ yến USA mới hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng tìm được tổ yến chất lượng khi nắm được các tiêu chí đánh giá sau đây. 

1.1 Quan sát hình dạng và khối lượng 

Với các loại yến tự nhiên thường sẽ mang hình chiếc muỗng hoặc chiếc thuyền. Ở một số trường hợp khi được xây tại vị trí 2 bức tường liền kề, tổ yến sẽ có hình tam giác. Tuy hình dạng tổ không ảnh hưởng đến chất lượng nhưng vẫn có tác động về giá thành do tính thẩm mỹ.

1.2 Độ tinh khiết và màu sắc

Tổ yến chất lượng sẽ mang màu sắc tự nhiên và trong suốt khi đưa ra ánh nắng. Một số loại tổ yến giả sẽ được nhuộm màu bằng các chất phụ gia và chất tẩy trắng. Dựa trên màu sắc yến sào được chia thành 3 loại như sau: 

  • Bạch yến: đây là loại phổ biến nhất với màu trắng ngà 
  • Hồng yến: có màu vàng hoặc cam giá sẽ tăng tùy vào độ đậm của tổ 
  • Huyết yến: màu đỏ tươi do trong quá trình làm tổ chim yến bị thiếu nước bọt nên đã dùng máu trộn với nước bọt xây tổ. 

Bên cạnh đó màu tổ còn bị chi phối do nguồn thức ăn cũng như lượng khoáng chất nơi chim yến sinh sống. Lưu ý dù tổ yến nguyên chất, khi ngâm nước sẽ không phai màu, nở to không làm đục nước ngâm. Một trong những loại tổ yến được sử dụng nhiều nhất hiện nay là yến tinh chế siêu sợi và đây cũng là loại dễ làm giả nhất do đã quá quá trình sơ chế.

Tổ yến có 3 màu sắc tự nhiên
Tổ yến có 3 màu sắc tự nhiên

1.3 Độ nở của yến và độ đậm đặc

Tổ yến chất lượng sẽ có nhiều sợi dài, dày đan xen nhau nhưng vẫn rất mịn. Tai yến có khá giòn và dễ gãy bị bóp, có thể dũng cách này để phân biệt yến thật – giả.  Khi ngâm vào nước các tổ yến này sẽ nở tơi và tăng kích thước 4 – 5 lần. Độ đậm đặc cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn mua yến thay vì chỉ chú ý đến số lượng.

1.4 Vị yến và độ khô sợi 

Một trong những cách đơn giản thường được sử dụng đến đánh giá chất lượng yến đó là mùi. Tổ yến nguyên chất sẽ mang mùi tanh nhẹ từ nước dãi của chim yến. Tuy nhiên mùi này khá nhẹ nên chỉ thật sự ngửi được khi để sát vào mũi. Lúc yến chưng chín sẽ toát ra mùi thơm nhẹ và tanh tương tự mùi lòng trắng trứng.

Các loại tổ yến giả thường tẩm đường để kết dính cũng như làm tăng khối lượng tai yến. Khi để lâu ngày đường này sẽ chảy và gây ẩm ướt. Trong khi yến sào chất lượng sẽ có độ khô, thành phần không tích nước.

Yến chưng táo đỏ ngon bổ dưỡng
Yến chưng táo đỏ ngon bổ dưỡng

Bên trên là 4 tiêu chí để đánh giá chất lượng tổ yến rất cần thiết khi bạn có ý định mua yến sào. Tuy nhiên do thủ đoạn ngày càng tinh vi nên cần chú ý thêm về thương hiệu, giá cả và nguồn gốc xuất xứ. Yến sào cao cấp SHEHouse cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng, nguyên chất với mức giá tốt nhất thị trường. 

Bạn đang tìm cho mình địa chỉ cung cấp yến sào uy tín? Liên hệ với SHEHouse ngay theo các phương thức bên dưới nhé.

 

Trả lời