6 CÁCH PHÂN BIỆT YẾN GIẢ – YẾN THẬT

Yến giả, kém chất lượng đang được bán tràn lan thị trường do xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng yến sào của con người ngày càng tăng và giá yến lại rất cao. Cùng SHEhouse tìm hiểu ngay 6 cách phân biệt tổ yến thật – giả ngay bên dưới nhé.

1.Nhìn bằng mắt thường 

 Tổ yến giả có khối lượng nhẹ hơn yến giả, trung bình tai yến thật sẽ có khối lượng nhỏ hơn 20g. Bề ngoài tai yến thật có kết cấu đơn giản, thô chứ không mượt mà đẹp mắt như yến giả. Sợi yến thật sẽ có phần đáy màu đen và uốn cong theo hình vòng cung, yến giả có màu trắng bệt từ đường và tinh bột, khá mềm mại và các sợi liên kế rất chặt chẽ.

Phân biệt yến thật - giả
Phân biệt yến thật – giả

Yến giả có độ đàn hồi cao, khá mềm và khả năng giữ nguyên hình dạng rất tốt trong khi yến thật có độ giòn và rất dễ bị gãy vỡ khi để ở không khi lâu. 

2.Màu sắc

Như SHEHouse đã chia sẻ tại bài viết “TỔ YẾN CÓ MẤY LOẠI? PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TỔ YẾN HIỆN NAY”, dựa trên màu sắc yến sào sẽ chia thành 3 loại. Dựa trên màu sắc để phân biệt yến là cách tương đối đơn giản. 

Dựa trên màu sắc để phân biệt tổ yến
Dựa trên màu sắc để phân biệt tổ yến
  • Bạch yến: là dòng phổ biến với màu trắng ngà 
  • Hồng yến: loại này có màu cam và giá thành sẽ cao nếu màu càng đậm
  • Huyết yến: mang màu đỏ tươi đặc trưng quý hiếm. Đây cũng là dòng có giá thành đắt nhất hiện nay nên cần cẩn thận khi chọn mua. 

3.Phân biệt dựa trên hương vị

Nếm thử là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn để phân biệt yến thật hay yến giả. Yến thật sẽ có mùi tanh đặc trưng tương đối giống mùi lòng trắng trứng và có thể có mùi ẩm mốc do để lâu ngày, vị của tổ yến thật ngọt vừa phải. Mùi tanh trong yến thật đến từ nước dãi của yến của như mùi tanh của nước biển trong khi yến giả lại sử dụng lòng trắng trứng, phụ gia để tạo mùi.

4.Dựa trên độ đàn hồi 

Độ đàn hồi là cách tiếp xúc trực tiếp khả thi nhất để phân biệt chất lượng của tai yến. Chỉ cần dùng tay tác động lực nhẹ, sợi yến bị vỡ là dấu hiệu nhận biết do yến thật sẽ có độ giòn và dễ vỡ. Yến kém chất lượng sẽ có độ mềm và đàn hồi do pha thêm nhiều tạp chất. 

5.Ngâm qua nước 

Ngâm nước để phân biệt yến
Ngâm nước để phân biệt yến

Nếu sau khi mua về vẫn nghi ngờ chất lượng yến bạn có thể kiểm tra bằng cách ngâm nước. Yến giả do có trộn tạp chất nên khi pha vào nước sẽ có mùi hôi và chuyển màu. Ngược lại yến thật sẽ có mùi tanh đặc trưng, giữ nguyên màu ban đầu. 

 

6.Dùng lửa để phân biệt tổ yến

Đây cũng là cách đơn giản được nhiều người dùng để phân biệt chất lượng yến. Dùng 1 lượng ít yến đốt dưới lửa và quan sát kết quả nếu xuất hiện tia lửa, có bụi than rơi xuống kèm theo mùi khét là yến kém chất lượng do các tạp chất pha vào.

Với những cách trên SHEHouse hy vọng đã phần nào giúp Quý khách chọn cho mình sản phẩm chất lượng. Nếu bạn đang tìm cho mình nơi cung cấp yến sào uy tín chất lượng với mức giá phải chăng thì liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

 

Trả lời